Fri10192018

LAST_UPDATE08:02:22 AM

You are here: Home Ngành Dược sĩ trung cấp

Ngành Dược sĩ trung cấp

 

QUY ĐỊNH CHUẨN ĐẦU RA  ĐỐI VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP 
TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN

NGÀNH: DƯỢC SĨ TRUNG CẤP
MÃ NGÀNH: 42720401

 


I. Giới thiệu ngành đào tạo:

1. Ngành đào tạo: DƯỢC SỸ TRUNG CẤP.
2. Thời gian đào tạo: 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.
3. Loại hình đào tạo: Chính quy.
4. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương (theo quy chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT).
5. Giới thiệu chương trình:
Chương trình khung giáo dục trung cấp chuyên nghiệp ngành Dược sỹ trung cấp thuộc khối ngành khoa học sức khỏe. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp với chức danh Dược sỹ trung cấp.
Nội dung chương trình khung đào tạo Dược sỹ trung cấp bao gồm những kiến thức cơ bản về Giáo dục chính trị; tin học; ngoại ngữ; giáo dục thể chất; pháp luật; giáo dục quốc phòng - an ninh. Kiến thức các học phần cơ sở như: Viết, đọc tên thuốc; Thực vật dược liệu; Hóa phân tích; Y học cơ sở; Truyền thông giáo dục sức khỏe; Tổ chức và quản lý Y tế. Các học phần chuyên ngành như: Dược liệu; Bào chế; Quản lý dược; Hóa dược – Dược lý; Kiểm nghiệm; Bảo quản thuốc.
Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh.


II. Mục tiêu đào tạo:


Học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình trung cấp chuyên nghiệp ngành Dược sỹ có khả năng:
1. Về kiến thức:
- Viết và đọc được tên thuốc.
- Trình bày được các kiến thức về hóa học phân tích, y học cơ sở, truyền thông và giáo dục sức khỏe, tổ chức và quản lý y tế.
- Trình bày được các kiến thức chuyên ngành Dược: hóa dược, dược lý, dược lâm sàng, bào chế, dược liệu, kiểm nghiệm thuốc quản lý dược và bảo quản thuốc.
- Phân tích được sự tác động của môi trường sống đối với sức khỏe con người, các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
- Trình bày được luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.


2. Về kỹ năng:
- Xử lý và giải quyết được các vấn đề kỹ thuật Dược ở bậc trung cấp để cộng tác với các cán bộ y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.
- Hướng dẫn được cho người bệnh và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.
- Phân tích đánh giá được thông tin và sử dụng kết quả phân tích đánh giá để đưa ra ý kiến, kiến nghị cho các mục đích cải tiến kỹ thuật và quản lý; có khả năng quản lý, điều hành được tổ, nhóm thực hiện các công việc cụ thể.
- Xác định được nhu cầu cung ứng thuốc cho cộng đồng, quản lý, cung ứng, cấp phát và kinh doanh thuốc theo tiêu chuẩn GSP,GPP.
- Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.


3. Về thái độ: (Phẩm chất, đạo đức, lối sống và trách nhiệm công dân).
- Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.
- Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.
- Khiêm tốn học hỏi, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
- Bảo đảm an toàn cho người bệnh.


4. Trình độ ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm:
- Ngoại ngữ: Có Chứng chỉ tiếng Anh tương đương trình độ A chuẩn quốc gia trở lên.
- Tin học: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng, có Chứng chỉ Tin học tương đương trình độ A chuẩn quốc gia trở lên.
- Kỹ năng mềm: Có Chứng chỉ/Chứng nhận một trong các kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc làm, kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng bàn phím, kỹ năng làm
việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, …


5. Vị trí và khả năng làm việc sau khi ra trường:
Sau khi tốt nghiệp người học có đủ kiến thức, kỹ năng để được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế của Nhà nước, các cơ sở y tế ngoài công lập hoặc các cơ quan, đơn vị chuyên ngành, các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc lĩnh vực Dược.


6. Cơ hội học tập nâng cao kiến thức:
- Có khả năng tự bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận, tiếp thu công nghệ mới.
- Có đủ điều kiện để dự thi liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học và cao hơn nữa theo quy chế hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo