Fri10192018

LAST_UPDATE08:02:22 AM

You are here: Home Ngành Hướng dẫn Du lịch

Ngành Hướng dẫn Du lịch


QUY ĐỊNH CHUẨN ĐẦU RA  ĐỐI VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP 
TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN

NGÀNH: HƯỚNG DẪN DU LỊCH
MÃ NGÀNH: 42810103

 

 

I. Giới thiệu ngành đào tạo:


1. Ngành đào tạo: HƯỚNG DẪN DU LỊCH.
2. Thời gian đào tạo: 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.
3. Loại hình đào tạo: Chính quy.
4. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương (theo quy chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT).
5. Giới thiệu chương trình:
Học sinh được đào tạo theo hệ trung cấp chuyên nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các Nhà hàng, Khách sạn, Công ty du lịch, các hãng lữ hành, các khu vui chơi giải trí, .... hoặc có thể tự thành lập công ty để kinh doanh.
Thực hiện tốt quy trình thiết kế chương trình du lịch, hiểu biết rõ tuyến điểm du lịch, phân vùng du lịch...và các kỹ năng cần thiết của một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.
Thực hiện hướng dẫn cho những đoàn khách du lịch với số lượng từ 02 đến 50 khách ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp trên toàn quốc.


II. Mục tiêu đào tạo:


Học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình trung cấp chuyên nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch có khả năng:
1. Về kiến thức:
- Trình bày được các quy trình về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch (tổ chức và thực hiện chương trình du lịch, các phương pháp hướng dẫn tham quan tại điểm du lịch xử lý tốt tình huống khi phát sinh và giải đáp thắc mắc cho du khách . . .)
- Trình bày được các kiến thức về tổng quan du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, địa lý du lịch, lịch sử văn hóa, …Kiến thức về thị hiếu, nhu cầu khách hàng, tài nguyên du lịch, dịch vụ liên quan như lưu trú, ăn uống, vận chuyển, các dịch vụ bổ sung, cách bố trí các điểm tham quan trong chương trình du lịch sao cho phù hợp với tình hình thực tế về điều kiện tài chính, thời gian, thời tiết, sức khỏe của du khách.
- Trình bày được tầm quan trọng của thông tin trong chương trình quảng bá, tiếp thị, phân tích thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh chương trình du lịch.


2. Về kỹ năng:
- Giao tiếp được bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc.
- Thực hiện được nhiệm vụ, vai trò của hướng dẫn viên du lịch (nội địa).
- Thực hiện được nhiệm vụ trong quá trình phục vụ khách như nghi lễ đón tiếp, phục vụ khách ăn nghỉ, đi du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng theo chuyên ngành được đào tạo.
- Đảm nhận được vai trò nhân viên điều hành chương trình du lịch trong công ty/ hãng lữ hành trong trường hợp cần thiết.


3. Về thái độ: (Phẩm chất, đạo đức, lối sống và trách nhiệm công dân).
- Có tinh thần phục vụ khách theo quan điểm “ khách hàng là trung tâm điểm của quá trình dịch vụ”.
- Trung thực với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật Việt Nam.
- Thể hiện sự hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hóa với mọi người, giữ gìn, bảo vệ và tôn vinh truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
- Có tinh thần hợp tác, thái độ cởi mở, thân ái với mọi người, với khách du lịch, với các bộ phận liên quan để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách.
- Đạo đức nghề nghiệp theo tiêu chuẩn chung đối với cán bộ trung cấp chuyên nghiệp: có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt.
- Có tinh thần tự hào, tự tôn về quê hương, đất nước, con người và dân tộc Việt Nam và có hoài bão về nghề nghiệp được đào tạo.


4. Trình độ ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm:
- Ngoại ngữ: Có Chứng chỉ tiếng Anh tương đương trình độ A chuẩn quốc gia trở lên.
- Tin học: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng, có Chứng chỉ Tin học tương đương trình độ A chuẩn quốc gia trở lên.
- Kỹ năng mềm: Có Chứng chỉ/Chứng nhận một trong các kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc làm, kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng bàn phím, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, …


5. Vị trí và khả năng làm việc sau khi ra trường:
Học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường có thể tự tin làm việc tại các công ty Du lịch, hoặc có thể trực tiếp, độc lập đảm nhiệm công việc hướng dẫn đoàn du khách đi tham quan - du lịch tại các điểm du lịch trong nước hoặc các khu vực lân cận.


6. Cơ hội học tập nâng cao kiến thức:
- Có khả năng tự bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận, tiếp thu công nghệ mới.
- Có đủ điều kiện để dự thi liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học và cao hơn nữa theo quy chế hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo